Bình Dương: Triển khai quyết liệt các giải pháp để dập dịch
23/07/2021: (binhduong.gov.vn) - ​Sáng 23-7, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.


Thông tin tại buổi họp báo, bà Trương Thị Bích Hạnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, tính riêng từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), tỉnh đã ghi nhận 5.425 ca mắc ở 9/9 địa phương. Lũy kế cả 4 đợt dịch trên địa bàn tỉnh có 5.471 ca mắc Covid-19. Hiện tỉnh có 11 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 với 3.498 người đang điều trị. Các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số F0 không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời. Đã có 360 người được điều trị khỏi bệnh và 14 người tử vong. Kết quả truy vết các ổ dịch ghi nhận khoảng 12.833 trường hợp F1, 33.723 trường hợp F2, hiện còn 11.945 người đang cách ly tập trung, 25.321 người đang cách ly tại nhà.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn

Tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh, trong đó chỉ đạo siết chặt, quản lý đối với các địa phương đang có các ổ dịch bùng phát, các khu vực phong tỏa có nguy cơ cao và tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 trong 14 ngày kể từ 00 giờ ngày 19/7/2021, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tại các khu công nghiệp, tỉnh chỉ cho phép các doanh nghiệp được hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch theo phương châm "03 tại chỗ", "01 cung đường, 02 địa điểm". Đến ngày 22/7/2021, có 3.084 doanh nghiệp đăng ký thực hiện, với gần 369.000 lao động làm việc.

Hiện tại ngành Y tế đang tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên kết hợp Realtime-PCR cho 1,8 triệu người dân trên địa tỉnh. Dự báo trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới, lên đến khoảng 15.000 - 20.000 người.

Phóng viên Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi 

Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi liên quan đến các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh để kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch, các giải pháp an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là công tác khoanh vùng, dập dịch; kế hoạch tiêm vắc xin; hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các khu cách ly, phong tỏa; giám sát khu điều trị F0 không triệu chứng; kế hoạch sử dụng nguồn lực ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch; hoạt động của các Tổ an toàn Covid-19, Tổ Covid-19 cộng đồng… Các phóng viên cũng quan tâm đến phương án xử trí khi F1 trong doanh nghiệp trở thành F0, việc cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ"; việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… Đại diện các sở, ban ngành liên quan đã trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ông Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm, về thông tin 100% viên chức, người lao động và học viên tại Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá đóng ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nhiễm Covid-19, hiện vẫn còn đang lấy mẫu xét nghiệm PCR và đang chờ kết quả. Tỉnh sẽ thông tin cụ thể khi có kết quả xét nghiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, Bình Dương là địa bàn tiếp giáp với TP.Hồ Chí Minh, số lượng công nhân nhà trọ đông, sống đan xen với các khu công nghiệp nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Sắp tới, tỉnh sẽ triển khai thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu, những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, người vào; thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh cho người dân, công nhân lao động không quá 12 giờ. Thực hiện chốt chặt, giữ vững và từng bước mở rộng những "vùng xanh" an toàn; tổ chức điều hành lấy mẫu, tăng công suất xét nghiệm… để sớm phát hiện, tách ngay F0 ra khỏi cộng đồng. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa "vùng đỏ" thành "vùng da cam" xuống "vùng vàng" và nhanh về "vùng xanh" an toàn. Về công tác điều trị, Bình Dương triển khai mô hình điều trị tháp 3 tầng gồm F0 không triệu chứng, F0 nhẹ và F0 nặng, bệnh nền. Đặc biệt trong ngày mai 24/7, Bình Dương bắt đầu tổ chức tiêm 21.000 liều vắc xin theo nguồn phân bổ của Bộ Y tế cho các đối tượng ưu tiên, đặc biệt là đối tượng người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong xã hội, cùng chung sức, đồng lòng để Bình Dương sớm đẩy lùi dịch bệnh.​

Phương Chi

Lịch làm việc của UBND
Hôm nay, Thứ Tư 05/10/2022

CN
T2
T3
T4
T5
T6
T7
Tải lịch làm việc tuần
( Xem online)
Từ ngày 03/10/2022 đến ngày 09/10/2022