Bình Dương: Phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn diện rộng
25/07/2021: (binhduong.gov.vn) - ​Sáng 24-7, tại TP.Thủ Dầu Một, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và ra quân phun khử khuẩn diện rộng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin và ra quân khử khuẩn diện rộng phòng, chống dịch 19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định quyết tâm rất cao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân; sớm đưa Bình Dương nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường để tiếp tục phát triển theo các mục tiêu đã đề ra. 

Mục tiêu của chiến dịch này là tiê​​m vắc xin miễn phí cho toàn dân trong tỉnh để đạt được sự miễn dịch cộng đồng. Song song đó, tỉnh sẽ thực hiện công tác phun khử khuẩn diện rộng nhằm nhanh chóng loại trừ các yếu tố nguy cơ, góp phần bảo vệ môi trường sống an lành cho người dân.

phatdong 3.jpg
phatdong 4.jpg

Diễn tập phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 

Thời gian qua, việc sử dụng vắc xin trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân vì lợi ích thiết thực của việc tiêm vắc xin (giúp hệ miễn dịch của người được tiêm có khả năng nhận biết và tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2; giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; vắc xin + 5K = Biện pháp phòng bệnh hiệu quả). Những liều vắc xin đầu tiên của Bình Dương được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vắc xin đã được phân bổ theo nguyên tắc công bằng bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Hiện nay, Bình Dương đang chuẩn bị triển khai các đợt tiêm chủng tiếp theo cho các nhóm đối tượng ưu tiên. Đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc tiêm phòng diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh. 

phatdong 2.jpg

Lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ​

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh biểu dương sự hy sinh, làm việc nghiêm túc của lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là lực lượng Y tế, Quân đội, Công an đã không quản ngại khó khăn tham gia chống dịch và có những sáng kiến thiết thực được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đánh giá rất cao.  Đồng thời, cảm ơn Bộ Y tế và các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh đã chung tay, chia sẻ, hỗ trợ tận tình cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương trong suốt thời gian qua. 

phatdong 1.jpg

Ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ​

Ông nhấn mạnh, việc cùng lúc triển khai tiêm chủng vắc xin và ra quân phun khử khuẩn diện rộng phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh dẫn đến khối lượng công việc phải thực hiện rất lớn và phức tạp. Do đó, cần quan tâm đến tầm quan trọng của công tác tổ chức điều phối. Lực lượng Y tế và Quân đội phải là nòng cốt phối hợp với các sở, ngành, địa phương để tổ chức thực hiện kế hoạch thật khoa học, đúng quy trình. Đặc biệt, với lượng vắc xin nhiều do đó cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin tới người dân một cách chính xác, kịp thời, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức, tạo sự chủ động của người dân trong tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, sức mạnh của khối đại đoàn kết sẽ là nguồn lực quan trọng và mạnh mẽ nhất để cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Dương vượt qua mọi khó khăn, thử thách của đại dịch Covid-19.

phatdong 5.jpg

Thực hiện phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một​

Ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND tỉnh triển khai ngay khi có nguồn vắc xin và tiến hành tổ chức triển khai trên toàn tỉnh để nhanh chóng đạt 70% dân số Bình Dương được tiêm mũi 1 và tiếp theo đó là mũi 2. Số lượng vắc xin được phân bố cho tỉnh Bình Dương trong chiến dịch này là 307.000 liều.
Chiến dịch thực hiện 02 hình thức tiêm vắc xin phòng Covid-19: Tiêm tại điểm tiêm cố định ở 91 xã, phường, thị trấn và tại các điểm tiêm lưu động (100 bàn) bao gồm: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp có đủ điều kiện để thành lập điểm tiêm lưu động. 

Với tiến độ tối đa đạt 30.000 người/ngày, chiến dịch dự định tiến hành trong vòng nửa tháng tiêm đầy đủ cho các đối tượng. Kinh phí thực hiện tiêm không tính vắc xin khoảng 50 tỷ đồng.

Dự kiến, giai đoạn 2021- 2022, Bình Dương sẽ tổ chức tiêm cho khoảng 1,2 triệu người dân trên 18 tuổi.
Trong kế hoạch triển khai đợt này, Bộ Y tế nêu rõ: Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Bao gồm 16 nhóm đối tượng, trong đó có cán bộ y tế; người tham gia công tác phòng, chống dịch; lực lượng công an; quân đội; cán bộ ngoại giao, giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất, nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch, điện, nước; người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống ở vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do; các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế... cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch; người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; các chức sắc, chức việc các tôn giáo và các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

Đoan Trang

Lịch làm việc của UBND
Hôm nay, Thứ Hai 25/10/2021

CN
T2
T3
T4
T5
T6
T7
Tải lịch làm việc tuần
Từ ngày 25/10/2021 đến ngày 31/10/2021