Triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022
29/08/2021: (binhduong.gov.vn) - ​Sáng 28-8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị được trực tuyến đến 63 điểm cầu tỉnh, thành phố và hơn 400 điểm cầu tại các cơ sở GD đại học.

Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự có ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Nhật Hằng - Giám đốc Sở GDĐT và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, năm học 2020-2021, ngành GDĐT bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngành GDĐT đã chủ động, kịp thời điều chỉnh kế hoạch năm học, hướng dẫn cha, mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian trẻ ở nhà. Đồng thời hướng dẫn tinh giản nội dung chương trình GD phổ thông học kỳ II đảm bảo những nội dung cốt lõi, vận dụng linh hoạt hình thức dạy học trực tuyến, điều chỉnh quy định đánh giá cuối năm. Điều này thể hiện nỗ lực khắc phục khó khăn của toàn ngành GDĐT nhằm thực hiện tốt phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học".

Chất lượng giáo dục các cấp học và hiệu quả hoạt động giáo dục được nâng lên. Năm học vừa qua, cả nước có 100% đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và 99,3% đơn vị cấp xã (tăng 8,8% so với năm học 2015-2016) duy trì đạt chuẩn phổ cập GD mầm non cho trẻ 05 tuổi. Có 22/63 tỉnh, thành phố được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, đạt 35% (tăng 5% so với năm học trước). Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98,6% (tăng 0,2%), tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT đạt 97,5% (tăng 1,5%).

Năm học 2021-2022, ngành GDĐT chủ động xây dựng kế hoạch linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương. Không tổ chức dạy học trực tuyến đối với mầm non, có hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến đối với lớp 1, lớp 2; đồng thời hướng dẫn hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà phù hợp với điều kiện. Tận dụng tối đa thời gian dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với những khó khăn của ngành GDĐT, các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên khi triển khai nhiệm vụ năm học trong điều kiện dịch bệnh. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng, ghi nhận và biểu dương kết quả ngành GDĐT đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời biểu dương, ghi nhận tinh thần tham gia chống dịch của ngành, đặc biệt khối các trường y dược đã xung phong tham gia chống dịch.

Năm học 2021-2022, Thủ tướng nhấn mạnh 2 vấn đề. Thứ nhất, giải quyết các vấn đề của kế hoạch năm học 2021-2022. Thứ hai là giải quyết các vấn đề đang còn tồn tại của ngành, gắn với mục tiêu thực hiện các nghị quyết về phát triển giáo dục. Thủ tướng yêu cầu ngành GDĐT đưa hướng dẫn chống dịch vào nhà trường. Các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ các giáo viên, nhân viên phải ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch; bổ sung dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh bán trú. Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và sớm tiếp cận với các loại vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em để đảm bảo môi trường học tập an toàn.​

Năm học 2020-2021, ngành GDĐT Bình Dương đã nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đạt được một số kết quả nổi bật. Quy mô trường lớp tiếp tục tăng nhanh, cuối năm học toàn ngành có 719 trường, trung tâm với 499.204 học sinh, sinh viên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư theo hướng chuẩn hoá và hiện đại. Số trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 78,55%. Đặc biệt, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt 99,34%, điểm chung bình chung các môn thi là 7,030 điểm, xếp hạng nhất cả nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, năm 2021-2022, học sinh Bình Dương sẽ tựu trường vào ngày 01/9, khai giảng ngày 05/9 theo hình thức trực tuyến; học trực tuyến tháng 9 và 10/2021. Tỉnh thống nhất chủ trương miễn học phí học phí học kỳ I đối với các trường công lập.

Phương Chi

Hôm nay, Thứ Sáu 17/09/2021