Bình Dương sẽ tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm
31/08/2021: (binhduong.gov.vn) - Ngày 30/8/2021, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell do Sinopharm sản xuất để tiêm cho người dân.

Theo báo cáo Sở Y tế, tính đến ngày 29/8/2021, Bình Dương đã ghi nhận 104.208 ca mắc Covid-19, 819 bệnh nhân tử vong. Dự báo trong thời gian tới có thể lên đến 150.000 ca mắc. Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả thì việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là một trong những biện pháp quan trọng.

Mặc dù Bình Dương đã tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân, nhưng do khan hiếm nguồn vắc xin, đến nay toàn tỉnh mới tiêm được khoảng 906.655 liều, trong đó, 867.125 mũi 1 và 39.530 mũi 2 (theo báo cáo trên Hệ thống phần mềm) còn rất thấp để đạt miễn dịch cộng đồng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mọi người dân Bình Dương từ 18 tuổi trở lên cần sớm được tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, vắc xin Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt, hiện đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào tiêm chủng. Tại Việt Nam, lô vắc xin nhập về đã được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (trực thuộc Bộ Y tế) kiểm định chất lượng và xác nhận đủ điều kiện để đưa ra sử dụng. Một số tỉnh đã triển khai tiêm rộng rãi vắc xin Vero Cell của Sinopharm cho người dân như Hải Phòng, Đồng Nai (đã tiêm khoảng 3.000 liều) và TP.Hồ Chí Minh (đã tiêm hơn 900.000 liều). Tại Bình Dương, 17.000 liều vắc xin Vero Cell cũng đang được tiêm cho các chuyên gia nước ngoài và đến nay đều an toàn.

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, trong đó có vắc xin Vero Cell của Sinopharm.

Tất cả các thành phần trong vắc xin phòng Covid-19 nêu trên đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người. Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, vắc xin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trên nguyên tắc đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vắc xin trên đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng.

Mặc dù hiệu lực của vắc xin không phải 100% nhưng theo các chuyên gia, đây vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng để phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, mọi người dân hãy tiêm vắc xin ngay khi tới lượt và vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Mai Xuân

Hôm nay, Thứ Hai 25/10/2021