Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bình Dương lấy xã, phường là “pháo đài” để người dân tiếp cận y tế, thực phẩm nhanh nhất tại cơ sở
28/08/2021: (binhduong.gov.vn) - ​Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương được trực tuyến đến các xã phường vào sáng 27-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ", chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân và yêu cầu "Khi người dân gọi - xã, phường phải đáp".


Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Chuẩn bị kịch bản 150.000 ca F0

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, đến nay Bình Dương đã có 86.050 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở 9/9 huyện, thị, thành phố, hơn 48.000 bệnh nhân khỏi bệnh và 716 ca tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với phương châm lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ" là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Toàn tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/07/2021, ngưng hoạt động trong khung thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ ngày hôm sau. Tỉnh đang thực hiện khoá chặt, đông cứng ở 11 phường "vùng đỏ" của TP.Thuận An và TX.Tân Uyên nơi có tỷ lệ F0 rất cao trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 22/8/2021 và 04 phường của TP.Dĩ An trong vòng 07 ngày, kể từ ngày 23/08/2021.

Toàn cảnh buổi làm việc

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh là tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng nhằm kiềmchế lây nhiễm, hạn chế đà tăng nhanh số ca F0, giảm thiểu số ca tử vong; những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, vào. Bình Dương áp dụng điều trị theo mô hình 03 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh đã phát huy hiệu quả. 

Công tác triển khai các chính sách an sinh xã hội được khẩn trương thực hiện trên tinh thần không để người dân nào chịu đói. Tính đến ngày 26/8/2021, tỉnh đã hỗ trợ 234.526 trường hợp theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP với số tiền 357,1 tỷ đồng, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ (300.000 đồng/người lao động) cho 959.708 trường hợp với số tiền 287,9 tỷ đồng, hỗ trợ thực phẩm bằng tiền hoặc quà trị giá 500.000 đồng/người cho lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ với số tiền 482 tỷ đồng. Lũy kế đã chi hỗ trợ cho 2.158.347 trường hợp với số tiền là 1.127 tỷ đồng.

Dự báo, sắp tới, số ca bệnh có thể lên đến 150.000 ca, Bình Dương tiếp tục ưu tiên cao độ, huy động mọi nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ thêm vắc xin để tiêm đủ cho người dân ở khu vực "vùng đỏ" trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời chi viện bổ sung nhân lực y tế cho tỉnh, nhất là lực lượng cho 100 Trạm y tế lưu động (mỗi trạm 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng) để ứng cứu ngoại viện cho người dân…

 "Khi người dân gọi - xã, phường phải đáp"

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương của Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, 11 phường "vùng đỏ" gồm 07 phường thuộc TX.Tân Uyên và 04 phường TP.Thuận An có dân số đông. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm mật độ dân cư tập trung; đảm bảo lương thực, thực phẩm để người dân không ra khỏi nhà. Ông đánh giá, Bình Dương đang thực hiện đúng phương thức xét nghiệm 1,3,5. Khi test nhanh cho kết quả dương tính đưa đi cách ly điều trị ngay. Các ca F0 có thể tăng cao trong giai đoạn này nhưng khi tỉnh tách được F0thì số ca mắc sẽ giảm. Bình Dương cần hướng dẫn cho người dân tự xét nghiệm để giảm tải cho lực lượng lấy mẫu. Tất cả các cơ sở cách ly tạm thời phải chuyển công năng thành Trạm y tế lưu động, tăng cường cung cấp oxy, trang thiết bị để điều trị bệnh nhân ngay từ tầng 1, giảm áp lực cho tầng 2 và tầng 3. 

Về vắc xin, Bộ trưởng cho biết sẽ ưu tiên tối đa cho Bình Dương để tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên ở các phường "vùng đỏ". Đồng thời tiếp tục bổ sung nhân lực y tế cho Bình Dương. Khi đó tỉnh phải điều phối nhân lực phù hợp, tăng cường cho các địa phương "vùng đỏ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận nỗ lực của toàn hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương và biểu dương sự ủng hộ, vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân. 

Nhấn mạnh phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ", chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Bình Dương phải vận động, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của người dân. Các xã, phường, thị trấn quán triệt phương châm này đến tận người dân, kêu gọi người dân tham gia hưởng ứng, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt phải đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp lương thực, thực phẩm, tăng cường năng lực y tế ở cấp xã; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân khi giãn cách. "Khi người dân gọi - xã, phường phải đáp" - Thủ tướng nhấn mạnh. ​

Về vấn đề xét nghiệm, phải thực hiện thần tốc, kịp thời, khoa học, an toàn, hiệu quả. Phân loại F0 để chăm sóc, điều trị kịp thời ngay tại tầng 1 để giảm tải cho tầng trên, giảm tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu phương án giãn dân tại các khu vực "vùng đỏ" sang các "vùng xanh". Bố trí các khu lương thực để đáp ứng nhu cầu người dân khi thực hiện giãn cách. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Về tổ chức thực hiện, các xã, phường, thị trấn khẩn trương thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch, lãnh đạo tỉnh, huyện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát. Xây dựng kịch bản để chuẩn bị nhân lực, vật lực. 

Thủ tướng nhấn mạnh: "Khi đã xác định đúng mục tiêu, giải pháp, chúng ta phải quán triệt tinh thần này, tổ chức thực hiện thật nghiêm túc, tăng cường cơ sở vật chất và phát huy kết quả đã có để đạt được kết quả tốt hơn".

Thủ tướng cho rằng, quyết tâm của Bình Dương là đến 15/9 toàn tỉnh sẽ trở về trạng thái bình thường mới là có cơ sở khoa học, có thực tiễn và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh. Do đó, Chính phủ tin tưởng quyết tâm này sẽ trở thành hiện thực. Thủ tướng mong muốn tỉnh đoàn kết, nỗ lực, phối hợp chặt chẽ và đặc biệt là quyết liệt hơn nữa để đạt được mục tiêu đề ra.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi tiếp thu và cụ thể hoá ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành, phấn đấu chậm nhất đến 15/9/2021 đưa Bình Dương trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Bí thư mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành để Bình Dương tiếp tục phát triển ổn định, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện hồi sức cấp cứu bệnh nhân Covid-19 (Bệnh viện Quốc tế Becamex, TP.Thuận An). Thủ tướng đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn tinh thần nỗ lực của các bác sĩ trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Đồng thời hoan nghênh việc huy động cả y tế tư nhân vào công tác điều trị, xét nghiệm, tiêm chủng... Thăm Khu điều trị bệnh nhân Co​vid-19 (tầng 1 của tháp điều trị), đặt tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP.Thuận An, Thủ tướng cho rằng, việc thực hiện chiến lược vừa phân tán, vừa tập trung, lấy xã,phường làm pháo đài đã cho thấy hiệu quả khi đưa dịch vụ y tế tới gần người dân hơn, nhanh hơn, thân thiện hơn. Quán triệt công tác tiền trạm, tiếp cận ngay khi bệnh nhân có nhu cầu là rất quan trọng, đúng như chiến lược điều trị “lấy xã, phường là pháo đài”.

Thủ tướng kiểm tra tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân tại các phường đang khoá chặt của TP.Thuận An

Kiểm tra tại phường Thuận Giao, phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An, Thủ tướng nhấn mạnh, khi giãn cách xã hội phải đáp ứng nhu cầu thực phẩm, y tế của người dân.

Thăm tình hình tổ chức sản xuất tại Công ty Sài Gòn Stec (Khu công nghiệp VSIP II, TP.Thủ Dầu Một), Thủ tướng đánh giá cao mô hình vừa sản xuất vừa phòng dịch của công ty và yêu cầu tỉnh nhân rộng mô hình này. 

Thủ tướng thăm tình hình sản xuất tại Công ty Sài Gòn Stec

Phương Chi - Mai Xuân

Lịch làm việc của UBND
Hôm nay, Thứ Hai 25/10/2021

CN
T2
T3
T4
T5
T6
T7
Tải lịch làm việc tuần
Từ ngày 25/10/2021 đến ngày 31/10/2021