Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương cần kiểm soát dịch bệnh sớm nhất để đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường
17/09/2021: (binhduong.gov.vn) - Chiều 16-9, tại Hội trường Thành ủy Thủ Dầu Một, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong trạng thái bình thường mới.


Tiếp và làm việc với Phó Thủ tướng có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, TP.Thủ Dầu Một.

Phấn đấu xanh hóa toàn địa bàn

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Võ Văn Minh cho biết, hiện tại, Bình Dương có 6/9 huyện, thị xã, thành phố đã là "vùng xanh" (chiếm 66,6%) gồm: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, TP.Thủ Dầu Một và TX.Bến Cát. Có 72/91 đơn vị cấp xã thuộc "vùng xanh", chiếm 9,12%, còn 08/91 đơn vị cấp xã thuộc "vùng đỏ", tỷ lệ 8,79%; 07/91 đơn vị cấp xã thuộc "vùng vàng", tỷ lệ 7,69%; 04/91 đơn vị cấp xã "vùng cam", tỷ lệ 4,4%. Có 481/598 khu phố, ấp thuộc "vùng xanh", tỷ lệ 80,04%, còn 46/598 đơn vị thuộc "vùng đỏ", tỷ lệ 7,6%; 22/598 thuộc "vùng cam", tỷ lệ 3,7%; 49/598 thuộc "vùng vàng", tỷ lệ 8,3%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo tỉnh và TP. Thủ Dầu Một về giải pháp xanh hóa toàn địa bàn

Đến nay, đã thành lập 51 Trạm Y tế lưu động tại 26 xã, phường "vùng đỏ"; 90 Trạm Y tế lưu động ở "vùng xanh".

Thời gian tới, để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, tỉnh tập trung chỉ đạo xét nghiệm thần tốc hơn nữa ở các "khu vực, vùng, điểm: đỏ, cam, vàng" cho toàn bộ người dân. Đến ngày 20/9/2021 phải hoàn thành việc xét nghiệm, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tổ chức cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú, khu công nghiệp, nơi sản xuất tập trung thực hiện "3 tại chỗ", xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn. Triển khai cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0 không triệu chứng.

 Toàn cảnh buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết thêm, tỉnh kiên quyết xét nghiệm tách hết F0 ra khỏi cộng đồng; sắp tới thu hẹp các bệnh viện dã chiến và tính tới phương án cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của y tế. Tiếp tục khóa chặt "điểm đỏ, vùng đỏ", từ nay đến 20/9 sẽ huy động toàn bộ lực lượng "đánh" vào tâm dịch. Thời gian tới, sẽ hướng dẫn người dân tự xét nghiệm tại nhà. Về tiêm vắc xin, Bí thư cho biết, hiện tại Bình Dương có khoảng 2,67 triệu dân đủ điều kiện tiêm vắc xin, đến nay, tỷ lệ bao phủ mũi 1 vắc xin chưa đạt 100%, độ tuổi 12-18 chưa được tiêm vắc xin. Bí thư kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vắc xin cho Bình Dương để tiêm đủ 2 mũi cho người dân, đạt miễn dịch cộng đồng.

Giảm tối đa tỷ lệ tử vong

Theo đánh giá của PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phải thay đổi cách thức chống dịch, cần có những giải pháp căn cơ, đi sâu vào gốc rễ, giải quyết triệt để vấn đề để giảm ca bệnh tử vong. Trước đây chúng ta thực hiện cách ly tập trung với 02 mục đích: Giảm tử vong ngoài cộng đồng và hạn chế lây nhiễm. Hiện nay, tỷ lệ tử vong trên địa bàn tỉnh tỉnh giảm do số lượng bệnh nhân ngày càng giảm, người dân được tiêm vắc xin nên số ca tử vong tại cộng đồng cũng giảm. Trường hợp có triệu chứng mới chữa trị tại cơ sở y tế, các trường hợp F0 không có triệu chứng cho cách ly tại nhà để giảm áp lực cho bệnh viện dã chiến. Tiếp tục xét nghiệm mẫu gộp trong các khu vực "vùng xanh", nhất là các khu vực nhà trọ, khu vực đông công nhân.

Đồng quan điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, Thiếu tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao phương án này của Bình Dương. Đồng thời đề nghị Bình Dương tiếp tục phát huy các Trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để chăm sóc F0. Xem xét phương án liên tầng điều trị tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly để kịp thời điều trị những trường hợp diễn biến nặng. Khi đã xanh hóa các địa bàn cần phải thực hiện kiên trì việc xét nghiệm, kiểm soát không để dịch bệnh lây vào những vùng này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác điều trị của tỉnh Bình Dương. Theo Phó Thủ tướng, hiện tại, tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên địa bàn tỉnh thấp, tỉnh cố gắng tiếp tục giảm tỷ lệ tử vong đến mức thấp nhất. Phó Thủ tướng đề nghị, Bình Dương tập trung mọi nguồn lực kiểm soát dịch bệnh sớm nhất để đưa đời sống người dân trở lại trạng thái bình thường. Phó Thủ tướng đánh giá Bình Dương là địa phương tiêm vắc xin khá nhanh, tuy triển khai tiêm hơi muộn nhưng đến nay đã tiêm được hơn 2 triệu liều cho người dân, Chính phủ sẽ đề nghị Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vắc xin cho tỉnh. Việc nới lỏng giãn cách xã hội địa phương "vùng xanh" phải đảm bảo an toàn dịch bệnh. Riêng việc khôi phục các hoạt động kinh tế, nhất là các dịch vụ thiết yếu, theo Phó Thủ tướng nếu thấy an toàn thì cho mở lại. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh mô hình "3 xanh" của Bình Dương trong hoạt động của doanh nghiệp. Đề nghị ngành Y tế hướng dẫn các F0 không triệu chứng cách ly tại nhà, y tế theo dõi sát để kịp thời chuyển bệnh nhân đến bệnh viện điều trị khi chuyển biến nặng. Quan tâm đến chế độ chính sách, đồ bảo hộ cho đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch. Phó Thủ tướng mong rằng đến 20/9 tỉnh kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh tại các "vùng đỏ, điểm đỏ" để chuyển sang "vùng xanh" đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Mai Xuân

Lịch làm việc của UBND
Hôm nay, Thứ Sáu 12/08/2022

CN
T2
T3
T4
T5
T6
T7
Tải lịch làm việc tuần
( Xem online)
Từ ngày 08/08/2022 đến ngày 14/08/2022