Bình Dương: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp
12/12/2023: TTĐT - Chiều 11-12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức đối thoại doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương.


Tham dự có ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Singapore tại TP.Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và 80 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Bình Dương.

Thu hút FDI đứng thứ 2 cả nước

Báo cáo tại buổi đối thoại cho thấy, năm 2023, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đạt được những kết quả tích cực, nhất là về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, tính đến hết tháng 11/2023, tỉnh đã thu hút 1 tỷ 467 triệu đô la Mỹ vốn FDI gồm 127 dự án mới, 37 dự án điều chỉnh tăng vốn và 138 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế hết tháng 11/2023, toàn tỉnh có 4.211 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,3 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, Singapore đứng thứ 5 về số lượng dự án với 294 dự án và tổng số vốn đầu tư 5,4 tỷ đô la Mỹ.

Trong thời gian tới, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0. Thực hiện đa dạng hóa thu hút đầu tư nước ngoài từ các thị trường và đối tác tiềm năng, chú trọng các nước phát triển hàng đầu thế giới, các tập đoàn xuyên quốc gia nắm giữ công nghệ tiên tiến và trình độ quản trị hiện đại.

Toàn cảnh buổi đối thoại

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 03 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA). Vừa qua tỉnh Bình Dương tổ chức Diễn đàn hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới khu vực châu Á Thái Bình Dương 2023 (APRM 2023), diễn đàn nhằm tập hợp các thành viên của WTC trên khắp vực châu Á Thái Bình Dương để chia sẻ các phương pháp hay nhất, thảo luận về các kế hoạch trong tương lai, với chủ đề diễn thuyết “Cơ hội kinh doanh ở Bình Dương và Việt Nam”, tạo “đòn bẩy” đẩy mạnh công tác kết nối đầu tư và giao thương với các thành viên WTC ở khu vực châu Á cũng như các doanh nghiệp đối tác trong và ngoài nước.

Ông Phạm Trọng Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương thông tin tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Bình Dương tại buổi đối thoại

Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đã tích cực hợp tác với các bên đối tác nước ngoài xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh và Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương, đặc biệt trong đó có Dự án Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ Bình Dương với tầm nhìn trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Song song đó, tỉnh đang chuyển mạnh thực hiện chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, xây dựng hệ sinh thái mới để thúc đẩy phát triển theo xu hướng cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Đánh giá về môi trường đầu tư của Bình Dương, ông Kho Ngee Seng Roy- Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Singapore tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, tỉnh Bình Dương là một trong những địa điểm hấp dẫn và hứa hẹn hàng đầu tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ có vị trí chiến lược tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các nhà đầu tư rất ấn tượng những thành tựu mà tỉnh đạt được cũng như tiềm năng đầu tư của tỉnh Bình Dương, nổi tiếng là nơi có địa hình và khí hậu tốt, nguồn nhân lực trẻ, có tay nghề, hệ thống cơ sở hạ tầng mới và hiện đại và tình hình kinh tế - chính trị ổn định, rất phù hợp với việc phát triển công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và thành phố thông minh. Các công ty cũng đã được tiếp thêm niềm tin vào tỉnh sau những nỗ lực và quyết tâm mà tỉnh đã đặt ra trong việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và hấp dẫn cho mọi nhà đầu tư, nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh phúc lợi cho người dân địa phương.

Ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Singapore tại TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi đối thoại

Singapore là một trong những đối tác lâu dài nhất của tỉnh Bình Dương và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai vào Việt Nam. Singapore đã trực tiếp tham gia vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương bằng nhiều hình thức đầu tư, giao thương và hợp tác khác nhau. Các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) là biểu tượng rõ nét nhất cho sự hợp tác thành công tốt đẹp và lâu dài của hai nước; đã thu hút được số vốn đầu tư khoảng 14 tỷ đô la Mỹ và tạo việc làm cho 270.000 người dân địa phương. Tỉnh Bình Dương là địa phương đầu tiên có khu công nghiệp VSIP, và hiện nay đang là tỉnh có nhiều khu công nghiệp VSIP nhất tại Việt Nam.

Ông tin rằng vẫn còn nhiều cơ hội và lĩnh vực để tiếp tục hợp tác phát triển giữa tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là trong những lĩnh vực mới nổi như chuỗi cung ứng và logistics, kinh tế xanh và kinh tế số. Doanh nghiệp Singapore cũng rất sẵn sàng để tìm hiểu thêm những lĩnh vực mới như giáo dục, y tế, du lịch, giao lưu văn hóa để hai bên có thể cùng hợp tác trong thời gian tới.

Luôn lắng nghe, cầu thị, tạo thuận lợi nhất cho đầu tư

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp đã đặt những câu hỏi liên quan đến thuế suất ưu đãi đầu tư, cấp giấy phép xây dựng, giấy phép lao động cho người nước ngoài, hoàn thuế giá trị gia tăng,...

Doanh nghiệp nước ngoài đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Mạnh Đông - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Điều 15, Điều 16 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Đối với doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo diện doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư chỉ áp dụng đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh đáp ứng điều kiện ưu đãi đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư lần đầu của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh nếu có sự thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư nhưng sự thay đổi đó không làm thay đổi việc đáp ứng các điều kiện ưu đãi thuế của dự án đó theo quy định thì doanh nghiệp tiếp tục được hưởng ưu đãi thuế cho thời gian còn lại hoặc ưu đãi theo diện đầu tư mở rộng nếu đáp ứng điều kiện ưu đãi theo quy định.

Ông Nguyễn Mạnh Đông - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh trả lời câu hỏi của doanh nghiệp

Về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), ông Nguyễn Mạnh Đông - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, căn cứ các quy định pháp luật hiện nay, doanh nghiệp đang hoạt động được cơ quan thuế xem xét hoàn thuế GTGT theo 02 trường hợp, đó là hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư và hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Để đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Cục Thuế đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế đối với các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện hoàn thuế theo quy định của pháp luật, bảo đảm thực hiện đúng thời gian quy định theo luật hiện hành. Năm 2023, đã thực hiện hoàn thuế trên 23.503 tỷ đồng tiền thuế GTGT, riêng đối với một số trường hợp còn vướng mắc ngành Thuế đã báo cáo và khi có chỉ đạo từ cấp thẩm quyền sẽ nhanh chóng giải quyết kịp thời, góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương trả lời câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến điện năng lượng mặt trời

Liên quan đến việc lắp điện mặt trời đáp ứng sản xuất xanh, ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, hiện tại trong các khu công nghiệp, nhất là VSIP đã triển khai việc lắp đặt điện mặt trời áp mái phục vụ các nhà đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh hoan nghênh các doanh nghiêp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, nhất là lĩnh vực điện mặt trời. Đây là chủ trương lớn của Chính phủ Việt Nam đối với sự phát triển công nghiệp và môi trường đầu tư bền vững của Việt Nam.

Về việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, thời gian qua, việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn do vướng một số quy định từ Trung ương. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ rà soát, có văn bản kiến nghị, đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc liên quan công tác quản lý người lao động nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh phát biểu kết luận buổi đối thoại

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh trân trọng ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản ánh và đóng góp của các chi hội, các doanh nghiệp nước ngoài và cam kết sẽ khẩn trương, nghiêm túc tổ chức thực hiện trong thời gian sớm nhất nhằm tạo môi trường và điều kiện tốt nhất để cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi và không ngừng lớn mạnh. Đồng thời với việc tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa tối đa và công khai, minh bạch đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính, quy trình giải quyết hồ sơ hành chính, tỉnh sẽ ưu tiên các nguồn lực để tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trước hết là về hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp điện, cấp thoát nước, xử lý môi trường...; tiến hành mở rộng và mở mới các khu, cụm công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh; tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất và làm việc tại Bình Dương vì thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Bình Dương.

Mai Xuân

Lịch làm việc của UBND
Hôm nay, Thứ Năm 20/06/2024

CN
T2
T3
T4
T5
T6
T7
Tải lịch làm việc tuần
( Xem online)
Từ ngày 17/06/2024 đến ngày 23/06/2024