Bình Dương: Kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc.
05/06/2024: (binhduong.gov.vn) - ​​Chiều 03-6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Phiên họp UBND tỉnh lần thứ 62 thông qua tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2024 và xem xét các nội dung xây dựng chính sách.


Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, địa phương.

Thu hút đầu tư dự kiến đạt chỉ tiêu đề ra

Theo báo cáo, trong tháng 5/2024, tình hình kinh tế -  xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp, thương mại - dịch vụ, xuất khẩu đều tăng; thu, chi ngân sách đúng dự toán; công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế tiếp tục phát huy hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2024 ước tăng 1,34% so với tháng trước; lũy kế 5 tháng, tăng 4,68% so với cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,8% so với cùng kỳ; lũy kế 5 tháng, tăng 13,1% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng tăng 2,88%; giá vàng tăng 23,15%.

IMG_tcph0145.jpg

Toàn cảnh Phiên họp

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,4% so với tháng trước; lũy kế 5 tháng đạt 13,8 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2 tỷ đô la Mỹ, tăng 6,6% so với tháng trước; lũy kế 5 tháng đạt 9,4 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,4% so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 21/5/2024, tổng giá trị giải ngân đầu tư công đạt 3.357 tỷ đồng, đạt 15,3% kế hoạch HĐND tỉnh và đạt 22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Đầu tư trong nước, tính đến ngày 15/5/2024 thu hút được 7.000 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh. Lũy kế 5 tháng, đã thu hút được 27.000 tỷ đồng (tăng 12,1% so với cùng kỳ). Đến ngày 30/5/2024, thu hút đầu tư nước ngoài được 102,6 triệu đô la Mỹ. Lũy kế 5 tháng đã thu hút được 588,7 triệu đô la Mỹ (đạt 64,4% so với cùng kỳ).

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, dự kiến đến cuối năm 2024, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh sẽ đạt chỉ tiêu đề ra là 1,8 tỷ đô la Mỹ.

Lũy kế thu ngân sách 5 tháng ước đạt 30.813 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, đạt 47% dự toán HĐND tỉnh.​​

z5086658742858_b366dd0d46f658605e0d990826a2e07b.jpg

Tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh trong 5 tháng đầu năm 2024 có nhiều khởi sắc

Ông Lê Văn Danh - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến nay, đơn vị đã thu ngân sách đạt 7.042 tỷ đồng, đạt 42% kế hoạch chỉ tiêu năm 2024. Trong 5 tháng có 5.800 doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan tại Cục Hải quan Bình Dương, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công tác chống thất thu qua thông qua kiểm tra, giám sát việc thực hiện thủ tục hải quan, quản lý thuế, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra nội bộ, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại được cục Hải Quan Bình Dương quan tâm và thực hiện một cách có hiệu quả.

Đối với tình hình lao động, ông Trịnh Đức Tài – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, trong tháng, có 625 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 6.000 lao động, đã tư vấn việc làm cho 12.000 người, có 7.000 người nhận được việc làm. Sở đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện mô hình thu thập thông tin về người lao động. Sở đã phối hợp với Công an đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trên tinh thần "làm đến đâu chắc đến đó", đến nay, mô hình đã triển khai được khoảng hơn 30%; về cơ bản trong tháng 7 sẽ hoàn tất. Theo nhận định, từ nay đến quý III/2024 còn nhiều khó khăn, Sở sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và việc làm của người lao động. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thông qua các hình thức tăng cường kết nối cung - cầu lao động.

Xem xét chủ trương đầu tư Dự án Cảng cạn An Điền

Phiên họp đã xem xét chủ trương đầu tư Dự án Cảng cạn An Điền do Công ty Cổ phần Bến Cát Logistics đề xuất tại phường An Tây, thành phố Bến Cát.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 255,5 tỷ đồng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý I/2028.

Dự án đặt mục tiêu xây dựng một cảng cạn hiện đại, với hệ thống kho bãi và trang thiết bị đồng bộ. Diện tích đất sử dụng cho dự án dự kiến khoảng 79.710 m², với năng lực thông qua từ 58.500 đến 93.600 TEU mỗi năm trong giai đoạn 2020-2025. Đây là một phần trong chiến lược phát triển logistics của Bình Dương, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng và thúc đẩy kinh tế khu vực.​

IMG_ognLXD0147.jpg

Ông Lai Xuân Đạt – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Dự án Cảng cạn An Điền

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và Sở Giao thông vận tải, Dự án Cảng cạn An Điền phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu và quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn.

Dự án Cảng cạn An Điền không chỉ đóng vai trò là một trung tâm logistics quan trọng mà còn là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cảng thủy nội địa, ga đường sắt và cửa khẩu đường bộ.

Trong quy hoạch của Bình Dương, khu vực thành phố Bến Cát còn có các cảng cạn khác như Cảng cạn An Tây, Cảng cạn Rạch Bắp, cùng với các cảng cạn khác tạo nên một mạng lưới cảng cạn đồng bộ kết nối với các tuyến đường ĐT744, Vành đai 3, Quốc lộ 13 và các cảng biển tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành thẩm định và xác nhận rằng dự án Cảng cạn An Điền đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như chấp thuận nhà đầu tư. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ là đầu mối tổ chức vận tải, kết nối các phương tiện vận tải hàng hóa, thúc đẩy vận tải đa phương thức, giảm chi phí logistics và nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực.

Tại Phiên họp, các đại biểu cũng đã thảo luận xem xét các nội dung: Dự thảo quyết định điều chuyển, tiếp nhận tài sản công trình hạ tầng kỹ thuật Trục thoát nước Chòm Sao - Suối Đờn và hệ thống thoát nước Bình Hòa; dự thảo bổ sung kinh phí ngoài dự toán năm 2024 cho một số cơ quan, đơn vị theo đề xuất của Sở Tài chính; dự thảo Tờ trình và Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án BOT nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13; báo cáo kết quả thực hiện Đề án thí điểm một số mô hình tăng trưởng xanh quy mô nhỏ…

IMG_ôgnVVMpb0142.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh kết luận Phiên họp

Kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 có nhiều điểm sáng, đặc biệt lĩnh vực thu nội địa, xuất khẩu đạt cao. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp tăng trưởng còn thấp; tình hình giải ngân đầu tư công cao hơn cùng kỳ nhưng thấp hơn bình quân cả nước; một số đề án, dự án quan trọng của tỉnh đã được chấp thuận chủ trương nhưng còn vướng mắc, chậm triển khai.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, các dự án bất động sản; đẩy nhanh đầu tư, thi công các công trình, dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Triển khai có hiệu quả các giải pháp điều hành thu - chi ngân sách Nhà nước, tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo tăng cường thu ngân sách, chống thất thu. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tiếp tục các hoạt động kết nối, tuyển dụng, nắm bắt tình hình lao động, việc làm; khẩn truơng xây dựng các tiêu chí thu hút nhà đầu tư tại các khu công nghiệp.

Đối với các nội dung trình tại Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất, đề nghị các sở ngành điều chỉnh bổ sung hoàn thiện các nội dung trình UBND tỉnh xem xét thông qua.​

Yến Nhi

Lịch làm việc của UBND
Hôm nay, Thứ Năm 20/06/2024

CN
T2
T3
T4
T5
T6
T7
Tải lịch làm việc tuần
( Xem online)
Từ ngày 17/06/2024 đến ngày 23/06/2024