Bình Dương kiến nghị bổ sung tăng công suất nguồn phát từ điện mặt trời, điện rác.
10/07/2024: (BDO) Chiều 9-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì hội nghị trực tuyến về việc ban hành bổ sung, cập nhật kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).


Tại điểm cầu tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 Ông Nguyễn Văn Dành chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Dương

Báo cáo tại hội nghị, Bộ Công thương cho biết, theo Quy hoạch điện VIII, nguồn điện mặt trời tập trung có quy mô công suất tăng thêm tới năm 2030 là 1.500 MW. Tuy nhiên, các dự án điện mặt trời tập trung nêu tại Kết luận thanh tra số 1027 chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép triển khai, do đó việc bảo đảm đáp ứng yêu cầu phát triển các dự án điện mặt trời tập trung theo Nghị định số 80/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn chưa thực hiện được.

Đối với tỉnh Bình Dương đã rà soát đề xuất danh mục các dự án nguồn điện trên địa bàn tỉnh nhằm bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Riêng quy mô nguồn điện mặt trời mái nhà đến năm 2030 của tỉnh là 185 MW. Tỉnh kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ xem xét phân bổ công suất điện mặt trời tăng thêm đến năm 2030 lên 3.177 MW, đến năm 2050 công suất tăng lên 5.359 MW; tăng quy mô công suất điện sản xuất từ rác đến năm 2030 lên 80 MW.

 Nhân viên kỹ thuật Công ty Điện lực Bình Dương kiểm tra, bảo trì công trình điện

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc rà soát, bổ sung nguồn phát các loại hình điện của các địa phương để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết. Tuy nhiên, các dự án, nguồn phát mà các địa phương đề nghị bổ sung phải bảo đảm về mặt pháp lý, không đưa những dự án trong diện đang được thanh tra, điều tra.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý những điều chỉnh bổ sung các dự án, nguồn phát điện của các địa phương phải bảo đảm an toàn kỹ thuật, an toàn cho hệ thống truyền tải điện của quốc gia. Bên cạnh đó, cần rà soát 9 nhóm tiêu chí cần thiết để đưa vào Quy hoạch điện VIII, bảo đảm an toàn hệ thống, công nghệ truyền tải. Đối với những dự án cần sớm khắc phục mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, chỉ khi nào xử lý, khắc phục xong thì mới có thể đưa vào bổ sung cho Quy hoạch điện VIII.

Tin, ảnh: Minh Duy 

Lịch làm việc của UBND
Hôm nay, Thứ Sáu 19/07/2024

CN
T2
T3
T4
T5
T6
T7
Tải lịch làm việc tuần
( Xem online)
Từ ngày 15/07/2024 đến ngày 21/07/2024